Bạn có biết, sử dụng men bia để tạo ra nhựa tốt hơn?

Bạn có biết, sử dụng men bia để tạo ra nhựa tốt hơn?

Khi được trùng hợp, nguyên liệu mới có thể là một thay thế thích hợp cho các loại nhựa có nguồn gốc dầu mỏ,....

Hiện nay đã phát triển một phương pháp sản xuất nhựa sinh học có độ dễ uốn cao, và bền cao bằng cách sử dụng men bia và một trong những khối xây dựng đơn giản nhất của tự nhiên: các axit béo của loại dầu thực vật. Các phát hiện này đã và đang được thử nghiệm và hy vọng sẽ được đưa vào ứng dụng trong tương lai không xa.

Giống như tất cả các thùng nhựa dung tích lớn, nguyên liệu mới là một loại nhựa - một phân tử lớn bao gồm các phần tuần hoàn nhỏ hơn gọi là monomer. Trong trường hợp này, chính monomer là tương đối mới.

 Các phần tử này được gọi là axit omega-hydroxyfatty, và khi kết hợp với nhau để tạo thành nhựa, chúng có thể sản xuất một loại nhựa sinh học thân thiện. Cho đến nay, axit omega-hydroxyfatty gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí để sản xuất bằng cách sử dụng phương pháp truyền thống. Điều này đã hạn chế việc sử dụng rộng rãi của chúng.

Các chuyên gia của nhà máy đã sản xuất monomer trong một quá trình lên men đầu tiên, một phương pháp khá nhanh chóng có chi phí thấp. Sau đó, monomer được trùng hợp tạo thành một loại nhựa tự nhiên mạnh dễ uốn dẻo duy nhất mà nó phân hủy hoàn toàn bằng sinh học trong đất.

Họ nghĩ ra một cách mới để sản xuất monomer bằng cách sử dụng một chủng biến đổi gen của Candida tropicalis, một trong nhiều loại nấm men sống vô hại cho con người và động vật.  Men kỹ thuật có khả năng chuyển đổi các axit béo của dầu thực vật thành một lượng lớn axit omega-hydroxyfatty.

Khi được trùng hợp, nguyên liệu mới có thể là một thay thế thích hợp cho các loại nhựa danpla có nguồn gốc dầu mỏ, như polyethylene cho việc sử dụng như găng tay dùng một lần, màng đa lớp đóng gói thực phẩm, màng dùng cho nước đá, thùng rác, hàng may mặc, sản xuất túi xách và nhiều ứng dụng khác hơn nữa.

“Đây là một phát triển rất thú vị trong lĩnh vực này, và không chỉ bởi vì chúng tôi đã tạo ra nhựa sinh học với tính chất mong muốn,” Một kĩ sư cho biết. “Quá trình này không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và về mặt sinh học mỗi bước thực hiện đều mang tính thân thiện, từ các axit béo trong dầu thực vật thông qua các sản phẩm cuối cùng đa năng với  100% là nhựa phân hủy sinh học.”

Nhựa sinh học mới có khả năng chống ẩm rất cao, là một cải tiến quan trọng đối với nhựa sinh học hiện đang được bán ngoài thị trường, như loại nhựa từ axít polylactic và thùng nhựa dung tích lớn giá rẻ.

Nguyên liệu ban đầu được dự định để phục vụ hai mục đích: là nguyên liệu đóng gói ở trạng thái rắn, và như là một nhiên liệu sinh học cho động cơ quân sự sau khi bị hỏng hoặc phá trùng hợp đối với monomer.

Sự phát triển nguyên liệu và hiệu suất trong trạng thái rắn đã được hoàn tất thành công. Việc nghiên cứu chuyển đổi nhựa thành dầu diesel hiện đang được tiến hành.