Các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam ký kết quy tắc ứng xử với rác nhựa

Các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam ký kết quy tắc ứng xử với rác nhựa

TTO - Sáng 4-6, lãnh đạo của 41 sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng ký kết Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa. Theo thống kê, gần 19.000 tấn rác thải nhựa thải ra mỗi ngày ở Việt Nam.

Đây là sự kiện hưởng ứng kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (5-6). Các đại sứ và trưởng đại diện của 41 tổ chức quốc tế, trong đó gồm 25 đại sứ quán và 16 tổ chức, quỹ, chương trình và các cơ quan chuyên ngành thùng nhựa công nghiệp của Liên Hiệp Quốc hoạt động tại Việt Nam đã cùng nhau ký bản quy tắc chung.

Được khởi xướng bởi Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, hoạt động này hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức về những hậu quả của ô nhiễm chất thải nhựa, đồng thời vận động thay đổi trên các cấp độ hành vi, thể chế và chính sách, nhằm giảm chất thải nhựa tại Việt Nam. 

Theo các nghiên cứu, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có lượng chất thải lớn nhất, góp phần gây ra 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ vào các đại dương trên toàn thế giới mỗi năm. 

Bà Ping Kitnikone - Đại sứ Canada tại Việt Nam, chia sẻ: "Với bộ quy tắc này, chúng tôi kêu gọi một quy tắc chung trong các hoạt động để giảm thiểu rác thải tại thùng rác nhựa và khuyến khích các bên liên quan cam kết thực hiện và chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam cho thế hệ tương lai". 

Thông qua hành động này, các cơ quan đối tác quốc tế cam kết đánh giá hiện trạng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại văn phòng cơ quan và bắt đầu thay đổi các thức hoạt động để giảm thiểu chất thải nhựa. 

Đồng thời, các bên tham gia cũng nhất trí sẽ vận động nhân viên giảm chất thải từ việc sản xuất thùng nhựa và khuyến khích các đối tác của mình áp dụng các giải pháp nhằm hạn chế hoặc không tạo ra chất thải nhựa. 

Đại diện cho phía Việt Nam, sự kiện còn có sự góp mặt của ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết Bộ đang tham mưu cho chính phủ Việt Nam nhiều chính sách nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, trong đó có việc tích cực tuyên truyền cộng đồng thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa, nói không với nhựa dùng một lần và núi nilông.