DN nhựa vẫn chưa hoàn toàn lạc quan vì vẫn phải đối đầu với nhiều thách thức.

DN nhựa vẫn chưa hoàn toàn lạc quan vì vẫn phải đối đầu với nhiều thách thức.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Nhựa Tiền Phong cũng cho thấy, LNST 6 tháng đầu năm nay đạt trên 170 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Trịnh Chí Cường - Tổng giám đốc Công ty Đại Đồng Tiến, với lợi thế xuất khẩu, Công ty đang phấn đấu hướng đến mục tiêu xuất khẩu đạt 20 triệu USD, nâng tỷ trọng lên khoảng 40% trong tổng doanh thu, so với hiện nay mới chỉ chiếm khoảng 20%.

Hiện tại, nhà máy sản xuất thùng nhựa tại Nhơn Trạch đang được mở rộng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm sau. Còn 4 tháng nữa để kết thúc năm tài chính nhưng với tốc độ phát triển hiện tại, ông Cường tự tin xuất khẩu sẽ vượt dự kiến.

Để có được con số tăng trưởng này, ngay trong những năm khó khăn, các DN đã mạnh dạn đầu tư và đổi mới công nghệ, nhằm giữ thế cạnh tranh.

Chẳng hạn, trước đây, Nhựa Đông Á phải nhập khẩu thanh Profile từ châu Âu hoặc Trung Quốc thì hiện đã tự sản xuất được với giá cả hợp lý và chất lượng tương đương.

Hiện tại, Công ty đã hoàn thành việc đầu tư nhà xưởng sản xuất thanh Profile lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích gần 20.000m2, cho phép lắp đặt 30 dây chuyền sản xuất.

Tương tự, Công ty CP Nhựa An Phát cũng đã chuẩn bị kế hoạch xây dựng một nhà máy thùng nhựa dung tích lớn mới quy mô 37.000 tấn (nâng công suất 83%) với vốn đầu tư 500 tỷ đồng.

Ngày 28/11, BMP cũng sẽ đưa vào hoạt động nhà máy tại Long An, với vốn đầu tư 170 tỷ đồng và đầu tư trang thiết bị trị giá 160 tỷ đồng, nâng sản lượng năm 2016 lên 10%.

Ông Ngân cho biết, việc đầu tư này nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh và đón đầu nhu cầu thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng lên 20%.

Trước đó vào tháng 7/2015, Công ty Nhựa Tiền Phong cũng công bố đầu tư hàng loạt máy móc, thiết bị, khuôn mẫu để nâng cao năng lực sản xuất sản phẩm thùng rác nhựa, ống nhựa…

"Miếng bánh ngon"

Theo các chuyên gia trong ngành, dù tăng trưởng khả quan và đầu tư bài bản, nhưng nhìn chung, DN nhựa vẫn chưa hoàn toàn lạc quan vì vẫn phải đối đầu với nhiều thách thức, nhất là khi năm 2016, hàng rào phi thuế quan được dỡ bỏ thì áp lực cho DN trong nước càng lớn.

Trong khi đó, ngành nhựa ở một số quốc gia trong khu vực ASEAN đã có trình độ sản xuất cao hơn như Thái Lan hướng tới sản xuất các sản phẩm nhựa danpla công nghệ sinh học, thân thiện với môi trường, Malaysia là nơi cung cấp màng kéo nhựa polyetylen.