Nhiều container phế liệu cấm nhập khẩu muốn “chui” vào Việt Nam

Nhiều container phế liệu cấm nhập khẩu muốn “chui” vào Việt Nam

Hai container nặng 30 tấn chứa “rác” điện tử

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) cho biết, đơn vị này đã có kết quả giám định 2 container phế liệu điện tử nhập khẩu tại cảng Cát Lái cách đây vài tuần.

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với các đơn vị của Tổng cục Hải quan, Bộ Công an và Công an TPHCM kiểm tra hai container thùng nhựa nhập khẩu vào cảng Cát Lái (quận 2). Các cơ quan chức năng phát hiện bên trong 2 container chứa rất nhiều bo mạch điện tử các loại đã qua sử dụng.

Lô hàng này do Công ty Cổ phần đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM (công ty CEM) đứng tên mở tờ khai hải quan, khai báo nhập khẩu hàng hóa là phế liệu nhựa.

Sau khi lô hàng cập cảng Cát Lái thì Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 có thông tin nghi vấn nên đã thực hiện khóa 2 container này, giám sát trọng điểm và mời doanh nghiệp xuất trình hàng hóa để kiểm tra thực tế.

Mở kiểm tra thực tế, lực lượng hải quan phát hiện hàng hóa chứa trong container đúng về trọng lượng (hơn 30 tấn) nhưng có nhiều phế liệu bo mạch điện tử thuộc danh mục hàng chất thải nguy hại cấm nhập khẩu được quy định tại theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Theo kết quả giám định, lô hàng là phế liệu đã qua sử dụng được băm cắt mảnh nhựa (khoảng hơn 10 cm), lẫn nhiều tạp chất là bo mạch hư hỏng, dây điện, mô tơ... Lô hàng này không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định. Ngoài hình thức bị xử phạt, công ty CEM còn bị phạt hình thức bổ sung buộc tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng vi phạm.

Vi phạm hết lần này đến lần khác?

Trước đó, vào năm 2017, Cục Hải quan TP HCM đã phát hiện và ngăn chặn nhiều lô hàng phế liệu nhập khẩu của Công ty CEM chứa bo mạch điện tử thuộc hàng cấm nhập khẩu.

Cụ thể, ngày 3/1/2017, tại cảng Phước Long (quận Thủ Đức), Đội kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TP HCM) đã phát hiện và ngăn chặn 15 container phế liệu nhập khẩu của Công ty CEM chứa bo mạch điện tử, đầu thu phát sóng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Đội Kiểm soát Hải quan đã thực hiện khám xét 4 container thùng rác nhựa của công ty nói trên và phát hiện toàn bộ hàng hóa chứa trong container là phế liệu điện tử thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Trong đó, ngoài 1 container chứa đầy các bo mạch điện tử thì 3 container còn lại chứa các đầu thu phát sóng dùng trong truyền hình… đã cũ nát. Toàn bộ số phế liệu điện tử này có xuất xứ từ Mỹ, đây là phế liệu được thải bỏ rồi được các “đầu nậu” thu gom về Việt Nam tiêu thụ.

Cách đó không lâu, Đội kiểm soát Hải quan đã chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4, Công an TP HCM thực hiện quyết định khám xét 11 container phế liệu nhập khẩu từ Hồng Kông và Mỹ về cảng Phước Long.

Trong số 11 container hàng này, có 6 container doanh nghiệp đã mở tờ khai hải quan. Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo mặt hàng nhập khẩu là đồng phế liệu. Tuy nhiên, sau khi mở tờ khai hải quan, doanh nghiệp không đến làm thủ tục nhận hàng. Đội Kiểm soát Hải quan đã quyết định khám xét toàn bộ lô hàng theo quy định của pháp luật.

Qua khám xét container đầu tiên, lực lượng chức năng phát hiện container chứa hàng điện tử gồm đầu thu phát sóng, đầu đĩa đã qua sử dụng, thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Sau khi 6 container thùng nhựa bị cơ quan Hải quan khám xét, tạm giữ thì 9 container phế liệu về tiếp sau đó được doanh nghiệp từ chối nhận hàng, mặc dù trên vận đơn vẫn thể hiện người nhập khẩu là Công ty CEM.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Cục Hải quan TPHCM đã tham vấn Viện kiểm sát nhân dân TPHCM xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM, buộc tiêu hủy toàn bộ số phế liệu nhập khẩu. Mặc dù đã bị đưa vào danh sách doanh nghiệp kiểm tra trọng điểm nhưng công ty này vẫn tiếp tục vi phạm đưa “rác” điện tử về Việt Nam.