Thị trường rác công nghiệp thế giới gần 100 tỷ USD: Vì sao Trung Quốc “bỏ cuộc chơi”

Thị trường rác công nghiệp thế giới gần 100 tỷ USD: Vì sao Trung Quốc “bỏ cuộc chơi”

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, trong năm 2015, khoảng 180 triệu tấn rác công nghiệp đã được “xuất khẩu”, trị giá khoảng 86 tỷ USD.

Theo RFI, phương Tây đang lo sợ khi Trung Quốc không còn là “thùng rác” của các nền kinh tế phát triển, xử lý 50% rác thùng nhựa của Liên Hiệp Châu Âu. Ai sẽ thay thế Trung Quốc thầu thị trường 5,6 tỷ USD rác thải của Hoa Kỳ?

AFP trích công văn ngày 18/07/2017 Bắc Kinh thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ nay đến cuối năm sẽ cấm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc 24 loại rác công nghiệp. Trong đó có nhựa, giấy và vải sợi. Trung Quốc sẽ đóng cửa một số các nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, tăng cường các biện pháp kiểm tra về chất lượng rác. Lý do: rác công nghiệp vừa nguy hiểm, vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường của Trung Quốc. Bắc Kinh đang theo đuổi mục đích chống ô nhiễm trong không khí, trong đất đai và các nguồn nước ngọt.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn hiệp hội quốc tế xử lý rác công nghiệp BRI cho biết quyết định nói trên của Bắc Kinh đang khiến phương Tây hoang mang và một khi có hiệu lực, sẽ đem lại những “tác động to lớn đối với ngành công nghệ xử lý rác thải của bản thân Trung Quốc cũng như với toàn thế giới”. Trung Quốc rất cần các chất liệu tái chế để phục vụ cho guồng máy sản xuất của nước này.

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu thùng nhựa công nghiệp số 1 của thế giới. Đây là nơi 49,6 triệu tấn rác công nghiệp đổ về trong năm 2015, theo thống kê của bộ Môi Trường Trung Quốc.

Robin Wiener, chủ tịch hiệp hội các nguồn thải rác công nghiệp của Mỹ nói tới những “tác động tai hại” khi Trung Quốc không còn là thùng rác của các nền kinh tế phát triển. Ông nhắc lại năm 2016, Hoa Kỳ xuất khẩu 5,6 tỷ USD rác thải công nghiệp qua thị trường Trung Quốc.

Liên Hiệp Châu Âu cũng lo ngại không kém. Căn cứ vào báo cáo của Trung Tâm Nghiên Cứu về Biến Đổ Khí Hậu Grantham tại Luân Đôn, Trung Quốc là nguồn thu vào đến 50% rác công nghiệp của châu Âu.

Trong năm 2016, Trung Quốc nhập 7,3 triệu tấn rác từ thùng rác nhựa chủ yếu do Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ thải ra ; 27 tấn đủ các loại giấy đã sử dụng.

Rác thải công nghiệp, thị trường “màu mỡ”

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, trong năm 2015, khoảng 180 triệu tấn rác công nghiệp đã được “xuất khẩu”, trị giá khoảng 86 tỷ USD. Thị trường mua bán và tái chế nguyên liệu vô cùng rộng lớn và là một nguồn cung cấp quý giá. Năm 2015 chẳng hạn, các nhà máy xử lý rác thải cho phép “lọc lại” đến 87 triệu tấn sắt thép, hơn 57 triệu tấn giấy, gần 12 triệu tấn nhựa đủ loại.

Mỹ là nguồn xuất khẩu rác thải công nghiệp số 1 trên hành tinh, với 42,8 triệu tấn một năm, trị giá 23,7 tỷ đô la. Trong đó gần 6 tỷ đô la hướng về “cơ xưởng sản xuất của thế giới” là Trung Quốc “.

AFP lưu ý, dịch vụ tái xử lý rác thải là một con gà đẻ trứng vàng. Các hoạt động mua bán trái phép đang được phát triển mạnh- chủ yếu là rác điện tử, chiếm tới 20 % các khoản xuất nhập khẩu rác công nghiệp trên thế giới.