Ưu đãi chính sách, cơ hội lớn cho ngành công nghiệp phụ trợ nhựa phát triển

Ưu đãi chính sách, cơ hội lớn cho ngành công nghiệp phụ trợ nhựa phát triển

Những năm gần đây, các doanh nghiệp trong nước đã nỗ lực hơn để tham gia vào lĩnh vực sản xuất nguyên liệu đầu vào cho ngành nhựa. Quyết định số 2992/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Nhựa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 với nhiều ưu đãi về tài chính, nguồn vốn, thuế đã hỗ trợ không nhỏ cho ngành công nghiệp phụ trợ đầy tiềm năng này.

Đối với nhựa PVC, PET, hiện có hai doanh nghiệp trong nước đã sản xuất với năng lực 300.000 tấn/năm. Với nguyên liệu nhựa danpla, nhà máy hóa dầu tại Dung Quất (Quảng Ngãi) sản xuất 150.000 tấn/năm. Hiện nay, các nhà máy hóa dầu đang trong quá trình phát triển, nguồn cung nguyên liệu cũng theo đó đang dần được tăng lên.

Với hạt nhựa phụ gia, sớm nắm bắt được thông tin về các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghệ  Nhựa Pha Lê (PLP) đã lựa chọn xây dựng nhà máy có vị trí chiến lược tại Khu công nghiệp cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Công ty đã được cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho nhà máy  sản xuất bột siêu mịn CaCO3 và sản xuất hạt nhựa CaCO3 Filler Masterbatch, bao bì …với công suất 150.000 tấn bột siêu mịn CaCO3 hàng năm và 96.000 tấn/năm hạt nhựa CaCO3 Filler Masterbatch.

Có thể nói, định hướng phát triển thùng nhựa dung tích lớn của hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của ngành, với xu thế phát triển của đất nước cũng như của toàn bộ nền kinh tế thế giới, tận dụng được những lợi thế chủ quan của doanh nghiệp và những lợi thế khách quan do nhu cầu thị trường và chính sách Nhà nước đem lại.

Filler Masterbatch là hạt phụ gia ngành nhựa, hợp chất phụ gốc CaCO3 được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhựa để thay đổi đặc tính cơ lý và độ cứng  của nhựa nền hoặc nhựa polyme. Việc phối trộn ở nhiệt độ cao trên dây truyền cộng nghệ hiện đại giữa  polyolefin với Calcium Carbonate siêu mịn cho ra các sản phẩm fillermasterbatch có rất nhiều ứng dụng trong nghành công nghiệp nhựa và làm giảm giá thành sản phẩm và gia tăng giá trị tài nguyên đá CaCO3.

Theo dự báo, tiềm năng tăng trưởng ngành thùng nhựa dung tích lớn giá rẻ còn khá lớn do nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa của Việt Nam còn thấp so với khu vực và thế giới. Đồng thời, Nhà nước cũng đã có chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành nhựa, và định hướng đến năm 2020 nhập khẩu nguyên liệu của ngành chỉ còn khoảng 50%. Đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.